Có nhiều bạn cảm thấy "e ngại" mỗi khi phải đi xin sơ yếu lịch tại xã vì thường xuyên gặp phải vấn đề về thiếu thủ tục xin xác nhận sơ yếu lý lịch. Vậy khi đi xin xác nhận sơ yếu lý lịch cần mang theo những giấy tờ gì?

Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

 
Sơ yếu lý lịch là một bản mô tả tóm tắt các thông tin về: Họ tên, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, các mối quan hệ trong gia đình. Chính vì vậy, khi xin dấu xác nhận các bạn chỉ có thể về địa phương mình sinh ra để xin chứng thực và không thể xin ở nơi nào khác.
Ví dụ: Bạn sinh ra ở Quốc Oai nhưng hiện tại đang làm việc ở Hà Nội thì khi xin xác nhận sơ yếu lý lịch phải về Quốc Oai để chứng thực chứ không phải các văn phòng công chứng ở Hà Nội.
Các bạn hãy nhớ rõ giấy tờ công chứng thì các bạn có thể đến bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào để công chứng, nhưng sơ yếu lý lịch thì bắt buộc phải có dấu và chữ ký xác nhận của chủ tịch phường nơi bạn sinh ra. Hãy lưu ý rõ điều này để không mất nhiều thời gian cho quá trình làm hồ sơ.

Cơ quan chức năng xác nhận sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một bản tài liệu bao gồm rất nhiều các loại giấy tờ khác có liên quan. Chính vì vậy, chỉ có các cơ quan chức năng có thẩm quyền thuộc phòng tư pháp của ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú mới có quyền xác nhận sơ yếu lý lịch.

Những thủ tục xin xác nhận sơ yếu lý lịch cần thiết nhất

Khi đi xin xác nhận sơ yếu lý lịch, các bạn đến trực tiếp tại ủy ban nhân dân nơi mình sinh ra để chứng thực và nhớ mang theo đầy đủ các loại giấy tờ sau đây để không mất nhiều thời gian đi lại mà vẫn không xin được xác nhận.
- Một bản sơ yếu lý lịch được ghi đầy đủ các mục bên trong.
+ Không tẩy xóa, gạch ngang bất cứ nội dung nào.
+ Không sử dụng 2 màu chữ khi viết trên sơ yếu lý lịch.
+ Những thông tin ghi bên trong chính xác tuyệt đối.
- Sơ yếu lý lịch phải có ảnh 4*6
- Sổ hộ khẩu gia đình
Thông thường khi đi xác nhận các địa phương sẽ xử lý rất nhanh chỉ vào khoảng 5 phút. Tuy nhiên, để thuận lợi hơn cho quá trình xin dấu xác nhận các bạn không nên đến vào thứ 2 và thứ 6 bởi đây là 2 ngày họp giao ban tuần việc chờ đợi là rất lâu, thậm chí người có quyền ký lên tờ giấy sơ yếu lý lịch của bạn lại còn đi họp. Đây là một điều cần phải lưu ý đến khi đi xác nhận sơ yếu lý lịch nếu không muốn mất nhiều thời gian.

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch 

thủ tục xin xác nhận sơ yếu lý lịch

 

Phần I: Thông tin bản thân
Phần này gồm có: Họ tên, ngày/tháng/năm sinh, giới tính, họ tên đệm, chúng ta ghi đầy đủ và thống nhất với các giấy tờ khác. Lưu ý: Họ tên viết chữ in Hoa.
Phần II: Địa chỉ
Gồm có:
- Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú đầy đủ số nhà, thôn xóm, tỉnh thành khớp với sổ hộ khẩu.
- Nơi ở hiện tại: Địa chỉ bạn đang sống và làm việc, cũng cần ghi đầy đủ và chính xác những thông tin này.
- Nguyên quán là nơi sinh sống của bố mẹ bạn.
- Dân tộc: Ghi rõ bạn thuộc dân tộc nào Kinh, Mường, Tày, Thái, Mèo...
- Tôn giáo: Nếu gia đình bạn không theo tôn giáo nào thì ghi là Không, hoặc có thể là Đạo Hồi, Thiên chúa giáo...phần này rất quan trọng đối với những bạn thi công chức nhà nước.
- Thành phần của gia đình sau cải cách: nông dân, công chức, viên chức, bần nông...
- Trình độ văn hóa: 12/12
- Trình độ học vấn
- Trình độ ngoại ngữ
- Qúa trình học tập của bản thân
- Thông tin về các mối quan hệ của các thành viên trong gia đình.

Một số lưu ý khi kê khai sơ yếu lý lịch 

- Tuyệt đối không được tẩy xóa (đặc biệt là sơ yếu lý lịch viết tay), viết sai chính tả, câu văn diễn đạt quá dài dòng.
- Đối với sơ yếu lý lịch tiếng anh cần kiểm tra lại từ 2-3 lần trước khi gửi hoặc nhờ bạn bè và người thân giúp bạn kiểm soát được lỗi chính tả, không nên dùng những từ tiếng anh khó hoặc quá dài sẽ khiến cho những chuyên viên tuyển dụng cảm thấy phản cảm.
- Những thông tin kê khai trong sơ yếu lý lịch cần phải chính xác và đầy đủ.
- Không nên sử dụng 2 màu mực khi viết.
Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ các bạn sẽ thuận lợi hơn cho quá trình làm thủ tục xin xác nhận sơ yếu lý lịch của mình.