Bạn có ước mơ được trở thành một luật sư và bạn muốn  theo ngành luật? Bạn muốn tìm việc làm luật pháp lý tại hồ chí minh? Nhưng bạn lại không biết mình cần phải có những yếu tố gì để có thể theo học ngành luật và thực sự chưa hiểu gì về việc làm luật pháp lý. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn có thể biết được những yếu tố cần thiết để có thể tự tin theo học ngành luật.

việc làm luật pháp lý tại hồ chí minh

Cơ hội việc làm luật pháp lý tại hồ chí minh rất lớn

Những điều cần biết để tìm việc làm luật pháp lý tại hồ chí minh trở nên dễ dàng

1. Học ngành luật có thực sự thoải mái không?

Có rất nhiều lý do khiến bạn theo học ngành luật, trong đó có những bạn xuất phát từ sự đam mê, có những bạn lại không. Vậy, cho dù thế nào thì các bạn vẫn luôn có một thắc mắc rằng “Học ngành luật có thực sự thoải mái không?  Một vài lý do khiến các bạn theo ngành luật và chưa xét tới có đam mê đối với ngành này hay không như là: Do bố mẹ thích con mình học ngành luật; do trong dòng họ, gia đình có người làm trong ngành luật; do học luật vì chỉ đủ sức để đạt điểm thi vào trường luật mà không đủ điểm đê thi vào trường khác… vô vàn lý do khiến các bạn sinh viên theo học ngành luật nhưng cho dù với lý do nào đi chăng nữa thì nếu như việc chọn ngành học của bạn không xuất phát từ niềm đam mê của bản thân, sự yêu thích của chính bản thân đối với ngành đó thì sẽ rất khó để có thể gắn chặt, gắn bó cùng với công việc được..

Đối với ngành Luật cũng vậy, những người theo học ngành luật cũng cần phải có niềm đam mê, biến niềm đam mê ấy thành sở thích cá nhân, niềm yêu thích và trở thành những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn không có đam mê đối với ngành luật, thì hãy xem xét lại sự lựa chọn của bản thân bạn.

2. Học luật có khó không?

Những người học ngành luật cần phải hiểu rõ bản chất của việc “học luật”. Nói học luật khó thì cũng không hẳn là như vậy, mà nói học luật dễ thì cũng không phải. Bởi vì những người theo học ngành luật sẽ học theo những kiến thức sẵn có, không cần phải tìm tòi, sáng tạo nhiều những những ngành khác. “Học luật” sẽ không khó bằng “làm luật”. Cách học luật cũng cần phải vận dụng sự linh hoạt trong cách tiếp cận với nội dung kiến thức, bởi vì nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ cần học thuộc lòng các bộ luật, các điều, khoản trong vộ luật đó thì đã có thể trở thành một vị luật sư rồi. Thế nhưn, điều đó không thực sự cần thiết, bởi vì bất cứ ngành nào cũng cần phải biết cách tiếp cận nội dung để có thể vận dụng được tốt những kiến thức lý thuyết vào thực tế, nếu bạn chỉ nghĩ học thuộc luật là có tất cả thì bạn đã sai rồi, đến khi các bạn vận dụng vào thực tế thì bạn sẽ hoàn toàn bị động với những gì bạn học thuộc lòng.

việc làm luật pháp lý tại hồ chí minh

Học luật có khó hay không?

Thay vào đó, những người biết cách học luật sẽ có thể chắt lọc được những nội dung có liên quan đến các vấn đề một cách rõ ràng. Giá trị của việc học thuộc lòng và học vẹt gần như không có nhiều tác dụng so với việc học chắc, học hiểu thì mới có thể vận dụng vào những vấn đề, những tình huống cụ thể trong cuộc sống.  Nếu bạn học thuộc luật mà không có sự tư duy, không thể hiểu vấn đề và không có khả năng phân tích tốt các vấn đề thì cũng thực sự là uổng phí.

Chung quy lại thì việc học luật không có một phạm trù cố định về vấn đề dễ hay khó. Nếu bạn không yêu thích ngành này mà cố theo học, bạn sẽ cho rằng nó khó hoặc chẳng có gì thú vị, từ đó bạn sẽ cảm thấy rất khó tiếp thu. Ngược lại, nếu bạn có niềm đam mê đối với ngành này thì bạn sẽ cảm thấy việc học và hiểu luật thực sự chứa đựng đầy sự thú vị, luôn muốn khám phá, với cách học như vậy thì đương nhiên bạn sẽ luôn có thể tiếp thu các kiến thức một cách dễ dàng. Vấn đề quan trọng ở đây chính là bạn hãy nâng cao giá trị bản thân đối với ngành Luật bằng những tư duy pháp lý, không nên học thuộc lòng các điều luật, bởi vì các luật bản cứng, luật bản mềm, vô vàn các điều luật thì bạn học cả đời cũng không hết, không thể thuộc lòng được.

3. Ngoại ngữ là ngôn ngữ giúp bạn nâng cao giá trị trong ngành!

Với nhiều người học Luật, biết và thành thạo một ngoại ngữ là một lợi thế khá lớn. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên luật mặc dù sau này có ước mơ làm luật, trở thành một người làm nghề luật nhưng từ năm 1 hoặc 2 đã mê man, vội vàng đi học ngoại ngữ để rồi bỏ bẵng, lãng quên đi chính cái kỹ năng chuyên môn về luật của mình. Bạn học ngoại ngữ giỏi nhưng có chắc là bạn học luật giỏi. Kiến thức luật năm 1 và 2 rất quan trọng. Đó là kiến thức tiền đề, nền tảng để bạn hình thành tư duy pháp lý về nghề luật. Nếu tập trung, mải mê học ngoại ngữ quá mà quên đi kiến thức tiền đề, nền tảng thì các bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn để hiểu luật, biết luật và vận dụng luật.

Chốt lại là, ngoại ngữ cũng quan trọng, nhưng Luật quan trọng hơn, kiến thức và kỹ năng chuyên môn quan trọng hơn. Nên suy tính cho kỹ.

4. Biết riêng một chuyên ngành luật thì quá thiếu thốn?

việc làm luật pháp lý tại hồ chí minh

Hãy tìm hiểu những chuyên ngành khác có liên quan đến luật

Bạn nên biết rằng, một người học luật thì cần hiểu khái quát tất cả những kiến thức về luật chứ không phải là chỉ hiểu một hoặc hai kiến thức liên quan đến chuyên ngành mình theo học. Bởi vì sau khi ra trường thì các bạn sẽ được hỏi thật nhiều kiến thức khác nhau có liên quan đến luật chứ không hẳn là chỉ có một lượng kiến thức mà các bạn là chuyên gia cảu kiến thức đó. Vì thế, bạn hãy học hỏi những kiến thức, những chuyên ngành có liên quan đến luật khác nữa để có thể ứng biến và vận dụng trong quá trình làm nghề.

5. Học luật, hãy liên hệ với thực tiễn

Nhiều bạn theo ngành luật chỉ chăm chăm vào mỗi cuốn giáo trình và tin rằng trong cuốn giáo trình đó có tất cả. Bạn tin rằng, chỉ cần học và thuộc làu làu những kiến thức có trong cuốn giáo trình là đã có thể thành tài đối với ngành này ư? Điều đó thật hoang đường. Học lý thuyết chưa chắc đã vận dụng vào thực tiễn được như nhiều bạn vẫn nghĩ, điều đó còn phụ thuộc vào vấn đề bạn có khả năng vận dụng lý thuyết vào thực tiễn đến đâu. Từng điều luật, các điều khoản đều cần có những dẫn chứng, luận cứ xác đáng, chính xác và cần có ngôn ngữ và kahr năng hùng biện thì mới mong có cơ hội ngẩng đầu lên đối với ngành này.

việc làm luật pháp lý tại hồ chí minh

Hãy liên hệ thực tế nhiều hơn

Nếu các bạn lười đọc sách, lười tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu, nếu các bạn cứ ở trong phạm vi an toàn và ỷ nại vào những hướng dẫn của giáo viên thì bạn sẽ không nhận lại được những điều tuyệt vời sau khi tốt nghiệp môn này, và đương nhiên, cơ hội việc làm ngành này sẽ càng bị bó hẹp hơn rất nhiều. Việc học luật lại đặc biệt với việc các bạn liên hệ với thực tiễn, các bạn hãy năng xem ti vi, theo dõi các chương trình thời sự, đọc báo tin tức có liên quan đến luật để mở mang kiến thức, để có thể tự đặt câu hỏi cho bản thân về những vấn đề mà các bạn học hỏi được. Nếu các bạn không liên hệ với thực tế thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể rèn luyện được những kĩ năng của bản thân cả.

Tại sao nhiều bạn sinh viên ngành luật sau khi ra trường lại bị nhà tuyển dụng phàn nàn vì ngay đến việc soạn đơn từ, giấy tờ, công văn và những nhận định giải quyết các tình huống pháp lý cũng không làm tốt. Tại sao nhiều bạn lại bị đánh giá về cách sử dụng ngôn ngữ thiếu thực tế, nghèo nàn, cộc lốc.

6. Làm sai, biết sai thì hãy can đảm sửa sai

việc làm luật pháp lý tại hồ chí minh

Hãy can đảm sửa sai để có thể nhanh chóng nâng cao tầm nhận thức của bản thân

Trong quá trình học luật thì các bạn hãy nói nhiều một chút, cố gắng tham gia thuyết trình nhiều hơn để có thể rút được nhiều bài học trong những lần thử sức ấy. Những lời bạn nói ra cần có thời gian để kiểm chứng và rèn luyện giúp ích cho các bạn rất nhiều khi ra trường, lập nghiệp và theo nghề luật. Nếu bạn rèn luyện khả năng nói thì sẽ phục vụ tốt cho quá trình rèn luyện khả năng tư vấn rất tốt, khả năng hùng biện và tranh luận sẽ tốt hơn, dễ dành được chiến thắng dựa trên những lập luật sắc bén của bạn.    Đồng thời sẽ giúp bạn có thể vạch rõ được hướng đi và lập trường của bản thân mình.

Nếu bạn sợ mình nói sai thì đó mới chính là yếu tố kìm hãm sự phát triển của bạn, bạn đừng ngần ngại sẽ nói sai, hãy cứ nói cho dù bạn có nói sai, nói sai sẽ nhận được những góp ý thẳn thắn để bạn có thể nhìn nhận được điểm sai của mình, từ đó mà có được bài học kinh nghiệm xương máu và không mắc phải lỗi sai đó nữa. Và đó cũng chính là quá trình các bạn hoàn thiện bản thân mình.

7. Phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

Bạn muốn mình trở thành một người thông thái về luật, bạn muốn thay đổi bản thân hoàn thiện hơn, bạn muốn bản thân mình là người trưởng thành… Vậy, các bạn hãy làm điều gì đó thật khác biệt. Một trong những điều tuyệt vời đó chính là bạn hãy rèn luyện những kỹ năng vốn có của bản thân mình để có thể tạo dựng được những phong thái của người làm nghề luật. Vì thế, bạn hãy tìm kiếm những nơi giúp cho bạn có thể học hỏi được những kỹ năng cần thiết cần có trong nghề, đó không phải là những kĩ năng của lý thuyết mà đó là kĩ năng của thực tế, bạn được trải nghiệm thực sự để không có sự bỡ ngỡ khi làm nghề.

việc làm luật pháp lý tại hồ chí minh

Thường xuyên tiếp xúc với môi trường trong nghề thì mới có cơ hội nâng cao kĩ năng

Bạn hãy học những kĩ năng này từ những người có niềm đam mê đối với ngành luật, nhờ họ góp ý và có những chia sẻ tuyệt vời nhất để bạn có thể rút ra được điều tuyệt vời nhất. Hãy mạnh dạn, cởi mở và tham gia những nơi tổ chức các buổi nói chuyện hay chia sẻ về ngành luật, phục vụ tốt cho việc thu thập những kiến thức tuyệt vời của mình. Mỗi một môi trường, hoàn cảnh khác nhau sẽ cho bạn những kiến thức thực tiễn bổ ích mà tin chăc s rằng các bạn sẽ cảm thấy nghiệm ra thật nhiều điều có ý nghĩa.

8. Học luật ra trường làm những nghề gì?

Khi bạn học ngành luật thì bạn sẽ có cơ hội để tiếp cận với hàng trăm nghề nghiệp khác nhau liên quan đến luật. Rất nhiều bạn trẻ thường chỉ biết nghĩ tới việc học luật ra thì chỉ có thể làm luật sư mà thôi, nhưng thực tế thì không phải như vậy, khi học luật xong thì các chỉ mới là hoàn thành xong điều kiện tiên quyết để có thể theo học nghề luật ứ mà thôi. Thế nên, bạn hãy dập tắt ý định làm luật sư, đừng coi nghề luật sư là một nghề duy nhất để làm sau khi học xong luật. Bạn là người học luật thì bạn hãy nói cho người ta hiểu được về triển vọng của nghề luật và có hàng trăm công việc đang chờ bạn khi bạn học ngành luật.

9. Khi học luật bạn là chính mình & tạo ra sự khác biệt

việc làm luật pháp lý tại hồ chí minh

Luôn tạo ra sự khác biệt bằng chính những nỗ lực hơn người của bạn

Trong cuộc đời này, bạn sợ nhất là đánh mất chính mình, việc bạn là chính mình thực sự rất quan trọng, nhất lại là việc bạn là con nhà luật. Nếu bạn là chính mình khi học luật thì sẽ giúp bạn có thể tránh khỏi những dung tục đời thường, sẽ giúp cho bạn có tâm thái làm việc đầy công tâm, có suy nghĩ chín chắn, thấu đáo và trưởng thàn. Bạn sẽ không thể nào bị khách quan tác động cũng như chi phối. Khi đó, bạn làm nghề mới có thể tự hào ngẩng cao đầu, và điều đó cũng đương nhiên trở thành một trong những ưu điểm để bạn khẳng định chính bản thân mình, tự đưa ra phương châm và nguyên tắc làm việc cho bản thân.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu bạn có những sự khác biệt theo chiều hướng tích cực. Bạn rèn luyện được những kỹ năng tốt, bạn có thể nhanh nhạy, bạn vô cùng thấu đáo, bạn biết suy nghĩ một cách chín chắn và bạn có thể làm quen với thực tế từ rất sớm để tránh dược những điều bỡ ngỡ trong quá trình làm nghề, từ đó có cách giải quyết tình huống tuyệt vời.  Chỉ khi là chính mình thì bạn mới có thể tự khẳng định mình mà thôi. Hãy nhớ nguyên tắc bất thành văn trong khi làm nghề luật đó là nghe theo những đạo lý và là chính mình thì mới có thể phân biệt được phải trái, đúng sai, tạo nên sự khác biệt.

10. Hãy luôn tự tin vào bản thân mình

việc làm luật pháp lý tại hồ chí minh

Hãy luôn tự tin rằng bạn làm được và bạn sẽ thành công

Ít có người học Luật nào mà dám và khẳng định hùng hồn rằng sẽ tin tưởng vào chính bản thân mình. Thế nhưng, niềm tin lại chính là yếu tố quan trọng giúp chúng ta phát triển được niềm đam mê đối với ngành học này, đồng thời cũng chính là bước đệm để giúp chúng ta dấn thân vào nghề nghiệp. Lòng tin mang đến cho chúng ta rất nhiều giá trị thiết thực, nếu các bạn thực sự tin vào bản thân mình thì sẽ hiểu được bản thân mình cần gì, muốn điều gì và sẽ làm như thế nào để có thể đạt được điều đó. Là động lực thúc đẩy bạn thực hiện được mọi điều mà các bạn muốn, mang đến cho các bạn những cơ hội tốt nhất để có thể tự tin vào những gì bản thân mình đạt được.

Nếu bạn nghĩ rằng, việc qua môn học là quá dễ, những để qua môn học với số điểm cao thì mới là điều cần chúng ta phải suy nghĩ. Mà để đạt được điểm cao với bộ môn này thì đòi hỏi ở chúng ta có tư duy pháp lý và niềm tin mạnh mẽ vào bản thân, Chắc chắn kết quả sẽ khiến cho các bạn cảm thấy thực sự bất ngờ và nhận ra rằng, niềm tin quả thực có sức mạnh cực kì tuyệt vời. Hãy cứ tin vào bản thân mình nếu các bạn muốn có được những điều bạn muốn, chỉ cần tin rằng bản thân làm được thì chắc chắn các bạn sẽ có thể dễ dàng đạt được những điều mà các bạn muốn mà thôi.

Trong ngành Luật, niềm tin vào bản thân là rất quan trọng, niềm tin giúp cho các bạn có thể chiến thắng được mọi rào đang ngáng chân bạn, đó là những gì mà bạn cần chú ý, và những gì mà các bạn cần ohair vượt qua được từ suy nghĩ, lối tư duy, và hành động của mình. Có thể nói, niềm tin chính là thứ mà các bạn đang thiếu, những điều đó khiến cho tất cả chúng ta luôn cảm thấy bản thân khó có thể hoàn thành một việc gì khi mà không đặt niềm tin vào những việc ấy.