Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của con người cũng tăng lên. Trong đó, ngoài các nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở thì còn rất nhiều nhu cầu khác. Trong đó, nhu cầu về đi lại rất lớn, giúp các bạn có thể lưu thông, phục vụ các hoạt động kinh doanh… Từ đó tạo ra cơ hội việc làm ô tô tại hồ chí minh cho những người theo học và có niềm đam mê đối với ô tô. Vậy, hãy cùng tìm hiểu để xem việc làm ô tô là làm những gì? Cần tố chất gì để có thể công việc này.

việc làm ô tô tại hồ chí minh

Xã hội hiện đại hiện nay có không ít những gia đình đã đủ sức để mua xe hơi để làm phương tiện đi lại chính. Điều đó thực sự là bước đệm để phát triển ngành kĩ thuật ô tô.

Trước đây xe máy được xem là tài sản lớn và quan trọng của nhiều gia đình ở Việt Nam. Thế nhưng, nền kinh tế đang ngày càng phát triển, mức sống của người dân càng cao thì sở hữu một ô tô không còn là món đồ xa xỉ. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực làm trong ngành này sẽ có nhiều cơ hội.

Cơ hội việc làm lớn

Theo các chuyên gia thì có tới hàng trăm ngàn các chi tiết máy được lắp ráp trong một chiếc ô tô hoàn chỉnh. Đội ngũ những kỹ sư đã phải thực hiện rất nhiều công đoạn từ việc chế tạo cho đến lắp ráp. Ngành chế tạo và lắp ráp ô tô cần rất nhiều nguồn nhân lực. Các bạn sinh viên học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sau khi ra trường có thể làm việc ở các vị trí như: giám sát sản xuất phụ tùng, Kỹ sư vận hành, phụ kiện và lắp ráp ô tô và máy động lực tại các nhà máy sản xuất, các cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; làm kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; làm nhân viên kinh doanh tại những doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô...

việc làm ô tô tại hồ chí minh

Ô tô là một phương tiện đi lại to lớn, cho nên rất nhiều những nhà máy lắp ráp ô tô thường được xây dựng tại khu vực rộng lớn để phục vụ cho không gian sản xuất, chế tạo và không gian để các nhân công, các kỹ sư trong công việc, có tới hàng trăm công nhân, kỹ sư, các chuyên viên cùng nhau làm việc. Làm việc trong ngành kỹ thuật ô tô có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và có cơ hội được trực tiếp tiếp xúc với khoa học kỹ thuật mới trong ngành cơ khí.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại với nhiều máy móc hiện đại, tính chất công việc của người công nhân cơ khí đã được hỗ trợ rất nhiều. Môi trường làm việc của các kỹ sư, nhân công làm công việc này cũng ngày càng được bảo đảm. Thông tin tuyển dụng việc làm ô tô ngày càng được đăng tuyển nhiều.

Công việc trong ngành kỹ thuật ô tô đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ yêu kỹ thuật. Người làm trong lĩnh vực này mà có kinh nghiệm về chuyên môn và có kỹ năng trong công việc, những người làm việc trong lĩnh vực này sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến ở những vị trí cao hơn, đặc biệt là người làm ngành này còn có cơ hội được cử đi học tập ở nước ngoài hoặc được công ty tổ chức cử đi học các khóa đào tạo để nâng cao chuyên môn. Khi làm việc trong ngành lâu năm, nhiều người có thể tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm làm việc, tích lũy đủ khả năng về kinh nghiệm và tài chính để có thể tự mở cho mình một cơ sở, ga ra ô tô sửa chữa phụ tùng các loại ô tô… Sử dụng chính những kiến thức của mình đã đúc kết được từ thực tế, trong quá trình đào tạo để áp dụng vào công việc kinh doanh của mình.  

>>> Hiện nay trên thông tin đại chúng thường xuyên xuất hiện  khu phi thuế quan vậy bạn có biết khu phi thuế quan là gì chưa. Hãy truy cập ngay vào trang Timviec365.vn để biết được câu trả lời chính xác nhất.

Đối tượng phù hợp với việc làm ô tô tại hồ chí minh

việc làm ô tô tại hồ chí minh

Để có thể làm tốt công việc sửa chữa và bảo dưỡng ô tô, gắn bó lâu dài với nghề kỹ thuật ô tô thì điều đầu tiên mà các bạn cần đảm bảo đó chính là duy trì sức khỏe tốt. Tính chất công việc này đòi hỏi bạn vận dụng toàn bộ sức lực cơ thể để có thể thực hiện các công đoạn chế tạo, lắp ráp, đặc biệt cần rất nhiều sức lực ở đôi bàn tay để cầm nắm các vật nặng cũng như vận dụng sức lực để thực hiện các hoạt động chuyên môn. Công việc này có đặc thù phù hợp với nam giới, ít có thấy bóng dáng người phụ nữ làm công việc kỹ sư chế tạo và lắp ráp ô tô như vậy.

Những người làm công việc này là những người có tính cẩn thận, không được chủ quan cho dù công việc được lặp đi lặp lại mỗi ngày. Mỗi sai lầm nhỏ của bạn có thể làm ảnh hưởng nghiệm trong đến chất lượng của sản phẩm. Nếu bạn là kỹ sư thì sự kỹ càng trong công việc còn quan trọng hơn vì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm trong các điểm hỏng hóc của sản phẩm.

Quan trọng nhất là sự đam mê. Để làm tốt bất cứ việc gì cũng cần có sự yêu thích, đam mê. Nếu lúc nhỏ bạn hay tự mở tung chiếc xe hơi đồ chơi chỉ để xem bên trong nó là gì hay bạn luôn tò mò nguyên lý hoạt động của động cơ xe máy, rất có thể bạn sẽ là một kỹ sư ôtô giỏi sau này.

Nên chọn vị trí nào?

việc làm ô tô tại hồ chí minh

Trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề, điều quan trọng là hãy chọn đúng vị trí, ngành học và bậc học phù hợp với sở thích và trình độ của mình. Không nhất thiết phải là một kỹ sư, một sinh viên đại học mới có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Kỹ thuật ô tô đang là ngành rất “hot” và nhiều trường lớp, cơ sở đào tạo đang mở nhiều chương trình để phục vụ nhân lực cho ngành.

Nếu là một học sinh khá giỏi và đủ sức để thi đậu bậc ĐH ngành cơ khí ô tô, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều kiến thức sâu hơn về một chiếc ôtô từ chế tạo, lắp ráp, nguyên lý hoạt động về cơ khí, hệ thống điện,... Trong chương trình bạn còn được học thêm về những công cụ khác hỗ trợ cho việc nghiên cứu thiết kế hay quản lý những quy trình sản xuất, có thể là những phần mềm đồ họa cơ khí 2D-3D, phần mềm hỗ trợ chế tạo chi tiết máy trên máy CNC, học sử dụng những máy công cụ, thiết bị hay những phương pháp đo đạc kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Mặc dù yêu thích kỹ thuật nhưng bạn không giỏi về tính toán, thiết kế hay làm việc trên bàn giấy, ngược lại bạn thích trực tiếp làm việc với dụng cụ đồ nghề, bạn hãy trở thành những người công nhân trực tiếp làm nên sản phẩm. Hãy theo học một lớp trung cấp nghề cơ khí ô tô hay bậc cao đẳng của một trường đại học. Bạn sẽ được thực hành nhiều hơn là tính toán số liệu trên giấy, tiếp xúc với nhiều hơn là mô hình trên máy tính. Hơn nữa, các trường đại học và các cơ sở giáo dục ngày nay luôn có những chương trình đào tạo liên thông để bạn có được bằng cấp.

Trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Hơn thế nữa, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh, do đó liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động, và nhanh chống trở thành xu thế lựạ chọn cho các bạn trẻ. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? Ra trường làm gì?.

Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta giải đáp câu hỏi “ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? Ra trường làm gì? để cùng định hướng tương lai các bạn nhé.

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

việc làm ô tô tại hồ chí minh

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô được coi là ngành quan trọng ở Việt Nam

Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà sinh viên được học như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghê chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,…

Ngoài ra, những trường đại học đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có uy tín như Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), những trường có truyền thống lâu năm về đào tạo các ngành thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ,… sinh viên còn được chú trọng cung cấp các kỹ năng chuyên môn như khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động điều khiển và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện và phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường. Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết cho một kỹ sư ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô trong tương lai.

Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ra trường làm gì?

việc làm ô tô tại hồ chí minh

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, thói quen đi lại của con người cũng được thay đổi, thì ô tô được xem là phương tiện thông dụng và được ưa chuộng ở hầu khắp các nước trên thế giới. Vì vậy việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia và kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao. Do đó, sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí như: Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;...

Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô được thực hành nâng cao tay nghề, áp dụng kiến thức - kỹ năng về quy trình công nghệ và quản lý sản xuất ô tô vào thực tế,… tại xưởng ô tô được đầu tư quy mô, hiện đại ngay tại trường. Song song đó, là cơ hội được tham gia thực tập tại các xưởng lắp ráp ô tô, xưởng sản xuất phụ tùng, trung tâm bảo dưỡng, showroom,… lớn trên cả nước. Do vậy, sinh viên ra trường có thể áp dụng được ngay những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng kỹ thuật vào công việc của mình.

Đặc biệt sinh viên còn được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo của nước ngoài về chuyên ngành mình học, từ đó tăng thêm cơ hội và năng lực của bản thân để đảm đương công việc của người kỹ sư công nghệ ô tô, nhà quản lý, nhà kinh doanh, những chuyên gia giỏi về dịch vụ ô tô, cơ khí, chế tạo ô tô với mức thu nhập hấp dẫn, nhiều cơ hội thăng tiến và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Với những điều đã trình bày, có lẽ “Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô như ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô xét tuyển những tổ hợp môn nào, những tố chất nào phù hợp với ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, nên học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ở trường nào,… để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.